• 0909427252
 • thanhphong@daihoancau.vn

Hoá chất Acid Flohydric là gì?

Hoá chất Acid Flohydric là gì?

Bạn có biết hoá chất acid flohydric là gì không? Đây là một loại hoá chất có công thức hóa học là HF, còn được gọi là hydro florua hay axit flo. Đây là một trong những axit mạnh nhất hiện nay, nhưng cũng có tính ăn mòn và độc hại rất cao. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như lọc dầu, làm sạch kim loại, tách và phá đá, ngành thủy tinh và kính. Tuy nhiên, việc tiếp xúc với acid flohydric có thể gây ra nguy hiểm và tác hại cho sức khỏe con người và môi trường. Vậy acid flohydric có những tính chất và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Acid Flohydric là gì?

hoá chất acid flohydric là gì

Hoá chất acid flohydric là một loại hoá chất có công thức hóa học là HF, còn được gọi là axit flo hay hydro florua. Đây là một trong những axit mạnh nhất hiện nay, nhưng cũng có tính ăn mòn và độc hại rất cao. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, như lọc dầu, làm sạch kim loại, tách và phá đá, ngành thủy tinh và kính. Nó cũng có khả năng hòa tan thủy tinh do phản ứng với SiO2, thành phần chính của thủy tinh.

Tính chất của hoá chất Acid Flohydric

Tính chất vật lý của acid flohydric bao gồm:

 • Trạng thái: Tồn tại ở cả dạng khí và lỏng.
 • Khối lượng riêng: 1.15 g/L, gas (25°C); 0.99 g/mL, liquid (19.5°C).
 • Điểm nóng chảy: −83,6°C (189,6 K; −118,5°F).
 • Điểm sôi: 19,5°C (292,6 K; 67,1°F).
 • Áp suất hơi: 783 mmHg (20°C).
 • Độ axit (pKa): 3.17.
 • Độ hòa tan trong nước: >95%.

Tính chất hóa học của acid flohydric bao gồm:

 • Thể hiện tính chất của axit mạnh, nhưng có tính ăn mòn và độc hại rất cao.
 • Có khả năng phản ứng với nhiều chất, bao gồm kim loại, oxi, hydro, cacbonat, oxit, silicat và nhiều hợp chất hữu cơ.
 • Có khả năng hòa tan thủy tinh do phản ứng với SiO2, thành phần chính của thủy tinh.
 • Có khả năng tạo ra nhiều hợp chất organofluorine và các hợp chất của flo.

Phương pháp điều chế Acid Flohydric

 • Phương pháp điện phân: HF có thể được sản xuất thông qua phương pháp điện phân dung dịch muối flohydric. Cả quá trình này sử dụng điện năng để phân hủy muối flohydric thành HF và kim loại.
 • Phương pháp hợp chất: Axit Flohydric HF cũng có thể được sản xuất thông qua phương pháp hợp chất. Quá trình này sử dụng các hợp chất chứa flo như amoni florua, kali florua hay natri florua để tạo ra HF bằng cách kết hợp với các axit mạnh như axit sunfuric hay axit clohiđric.
 • Phương pháp khử:  có thể sản xuất thông qua phương pháp khử. Quá trình này sử dụng các oxit chứa flo như oxit florua hay oxit florin để tạo ra HF bằng cách khử bằng các chất khử mạnh như hiđro, cacbon hay silic.

Một trong những phương pháp điều chế HF thông dụng nhất là sử dụng CaF2 tác dụng với H2SO4 đặc ở nhiệt độ 250 độ C. Phương trình phản ứng là:

CaF2 + H2SO4 -> 2HF + CaSO4

Ưu và nhược điểm khi sử dụng hoá chất Acid Flohydric trong các ngành công nghiệp

 • Ưu điểm: HF là một nguồn flo quý giá, có khả năng hòa tan thủy tinh, kim loại và oxit ánh kim, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như hóa dầu, thủy tinh, kim loại, hóa chất, dược phẩm và polyme.
 • Nhược điểm: HF là một hóa chất rất độc và có tính ăn mòn cao. Khi tiếp xúc với da, mắt hoặc đường hô hấp, nó có thể gây bỏng nặng, phá hủy các mô và xương, gây nhịp tim không đều, tích tụ chất lỏng trong phổi và thậm chí tử vong. Ngoài ra, HF còn gây kích ứng mắt, mũi và đường hô hấp khi tiếp xúc ở mức độ thấp.

Ứng dụng của hoá chất Acid Flohydric trong thực tiễn

 • Trong ngành công nghiệp hóa dầu: HF được dùng làm chất xúc tác trong quá trình alkyl hóa của các nhà máy lọc dầu.
 • Trong ngành công nghiệp thủy tinh, kính: dùng làm chất ăn mòn, hòa tan thủy tinh và khắc chữ lên vật dụng thủy tinh do có khả năng phản ứng mạnh với SiO2, thành phần chính của thủy tinh.
 • Trong ngành công nghiệp kim loại: HF được dùng để loại bỏ các tạp chất oxit bám trên bề mặt kim loại, loại bỏ cáu cặn trong các thiết bị trao đổi nhiệt, chống ăn mòn và tẩy trắng inox.
 • Trong ngành công nghiệp đá: dùng để hòa tan các mẫu đá trước khi phân tích và để chiết xuất các hóa thạch hữu cơ từ các loại đá silicat.
 • Trong ngành công nghiệp hóa chất: HF được dùng làm nguồn flo để tổng hợp nhiều hợp chất quan trọng như polyme, fluorocarbon, freon và các sản phẩm chứa flor.

Những lưu ý khi sử dụng Acid Flohydric

 • Hóa chất có tính axit HF rất độc và do đó có tính ăn mòn cao. Khi tiếp xúc với da sẽ gây bỏng nặng, bỏng sâu và đau đớn, có thể phá hủy hoàn toàn các mô và xương ở vùng tiếp xúc.
 • Cần thực hiện các biện pháp thông gió tốt tại nơi làm việc để tránh hít phải hơi HF.
 • Không sử dụng vật liệu thủy tinh để chứa axit flohydric vì nó phản ứng mạnh với SiO2, thành phần chính của thủy tinh. Nên sử dụng các bình nhựa polyetylen hoặc teflon.
 • Khi làm việc cần trang bị các thiết bị bảo hộ cá nhân như kính, quần áo bảo hộ, gang tay và ủng cao su.
 • Nếu bị tiếp xúc với HF, cần rửa ngay vùng da bị tiếp xúc bằng nước sạch và dung dịch canxi gluconat 2.5% hoặc dung dịch canxi clorua 10%. Nếu bị tiếp xúc với mắt, cần rửa ngay mắt bằng nước sạch và dung dịch canxi clorua 1%.

Kết luận

Bài viết hoá chất acid flohydric đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về công thức, tính chất, phương pháp điều chế, ứng dụng và lưu ý khi sử dụng của acid flohydric. Bạn đã biết được rằng acid flohydric là một hóa chất quan trọng và đa dụng trong nhiều ngành công nghiệp, nhưng cũng rất độc hại và nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách. Bạn cần tuân thủ các quy định an toàn khi làm việc với acid flohydric và tránh tiếp xúc trực tiếp với nó. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay yêu cầu nào về acid flohydric, bạn có truy cập trực tiếp vào đây để biết thêm về sản phẩm hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Mọi chi tiết thắc mắc xin quý khách hàng vui lòng liên hệ số điện thoại: 0909.427.252 Mr. Phong

Có rất nhiều nhà cung cấp hóa chất trên thị trường, việc lựa chọn một đơn vị đáng tin cậy, với đầy đủ nhãn mác, chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý vẫn là một thách thức đối với rất nhiều người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao Hóa chất Đại Hoàn Cầu là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp hóa chất, chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng đủ mọi nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi cam kết cung cấp sản phẩm với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Chúng tôi đảm bảo thời gian giao hàng nhanh chóng và hỗ trợ giao hàng toàn quốc. Đồng thời, chúng tôi luôn đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, tránh hư hỏng hoặc lỗi. Chúng tôi cũng cam kết cung cấp dịch vụ hậu bán hàng tốt, luôn hướng đến sự hài lòng và lợi ích của khách hàng. Hãy tin tưởng và lựa chọn Hóa chất Đại Hoàn Cầu để đạt được sự hài lòng và thành công trong công việc của bạn.

Theo dõi thông tin sản phẩm tại website hoặc fanpage của Đại Hoàn Cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909427252