• 0909427252
  • thanhphong@daihoancau.vn

Gừng bảo quản bằng thuốc trừ sâu

Gừng bảo quản bằng thuốc trừ sâu

Một báo cáo điều tra do Đài truyền hình Trung ương Trung quốc (CCTV) phát sóng vào thứ 7 tuần qua phát hiện các nông dân ở thành phố Duy Phường (tỉnh Sơn Đông) đã sử dụng thuốc trừ sâu aldicarb, vượt mức cho phép 3-6 lần.

Theo SCMP, Aldicarb là một trong những loại thuốc trừ sâu cực độc chỉ được sử dụng cho 5 loại cây ở Trung Quốc là cây bông vải, thuốc lá, hoa hồng, đậu phộng và khoai tây với điều kiện phải được sự cho phép và kiểm soát nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp. Chất độc aldicarb có thể gây tổn thương hệ hô hấp, mờ mắt, đau đầu, nôn mửa và run rẩy ở người. Chỉ cần 50mg aldicarb có thể giết một người có cân nặng 50kg.

Theo điều tra của CCTV, các hộ trồng gừng ở Duy Phường đã dùng 120-300kg thuốc trừ sâu aldicarb cho một ha gừng nhằm chống sâu rầy và bảo quản củ lâu hỏng.

Một nông dân nói bà biết độc tính cao của thuốc trừ sâu này và không dùng nó cho gừng để gia đình ăn. Một người khác cho biết đã sử dụng thuốc aldicarb hơn 20 năm, khi loại này mới được giới thiệu trên thị trường.

“Ai chẳng sử dụng loại này để diệt côn trùng. Ai mà không dùng nó để đảm bảo thu hoạch tốt. Nếu không dùng thuốc này, sản lượng của chúng tôi có thể giảm một nửa”, một nông dân cho biết.

Chính quyền Duy Phường đang có kế hoạch khởi động một “cuộc trừng trị thẳng tay” với thuốc trừ sâu aldicarb bắt đầu bằng thu hồi hết số gừng đã tiếp xúc với thuốc. Các quan chức Sơn Đông cũng cử một nhóm điều tra vụ việc này.

 aldicarb đã thu hút sự chú ý của truyền thông tại Trung Quốc vào năm 2012 sau vụ việc dưa chuột bị tẩm thuốc trừ sâu độc hại khiến 13 người chết tại tỉnh An Huy. Loại thuốc này được bán tại Mỹ với tên thương mại là Temik, được coi là loại thuốc trừ sâu độc hại nhất sử dụng trong lĩnh vực trồng trọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909427252