• 0909427252
  • thanhphong@daihoancau.vn

Cồn công nghiệp, so sánh các loại cồn và Ứng dụng trong sản xuất

Cồn công nghiệp, so sánh các loại cồn và Ứng dụng trong sản xuất

Trên thị trường có rất nhiều loại Cồn khác nhau, với nhiều tên gọi khác nhau với những công dụng tính chất khác nhau và được sử dụng cho các mục đích khác nhau như: Cồn công nghiệp, cồn thơm, cồn Ethanol, Cồn thực phẩm, Cồn tuyệt đối, Cồn IPa, Cồn y tế…, nếu như ít tiếp xúc rất có thể sẽ mua sai loại Cồn cần sử dụng, sai chức năng dẫn đến thiệt hại về sức khỏe và kinh tế.

Cồn thực phẩm Ethanol
Cồn thực phẩm Ethanol

Cồn công nghiệp là gì?

Cồn công nghiệp với nhiều nồng độ khác nhau như: 70%, 90%, 96%. Loại này người ta thường hay sử dụng để sản xuất kinh doanh, vệ sinh lau chùi công nghiệp…Tuyệt đối không sử dụng trong thực phẩm,uống và tránh tiếp xúc với da và mặt.

Đặc tính vật lý của cồn công nghiệp: chất lỏng không màu, tan vô hạn trong nước, dễ cháy, dễ bay hơi

Sản xuất cồn công nghiệp như thế nào?

Thông thường, cồn thực phẩm và cồn công nghiệp được sản xuất theo quy trình lên men từ khoai mì, ngũ cốc, mía,… với nồng độ chuẩn thường là 96-98 độ (loại bỏ hết tạp chất) đối với cồn thực phẩm. Còn cồn công nghiệp nồng độ của nó thường dao động trong khoảng 98-99 độ.

Cồn công nghiệp có quy cách phuy 200-220 lít hoặc can 30 lít
Cồn công nghiệp có quy cách phuy 200-220 lít hoặc can 30 lít

Phân biệt Cồn công nghiệp và các loại cồn khác

1. Cồn công nghiệp: Cồn công nghiệp có các loại nồng độ 70 độ, 90 độ, 96 độ. Loại này người ta thường hay sử dụng để sản xuất kinh doanh, vệ sinh lau chùi công nghiệp…Tuyệt đối không uống và tránh tiếp xúc với da và mặt.
2. Cồn thực phẩm Ethanol: phục vụ cho các ngành chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, dược phẩm, y tế…với đầy đủ giấy phân tích kiểm định của Trung tâm Quatest 3, Intertek.
3. Cồn tuyệt đối: Cồn này có nồng độ 99,9%, hầu như không lẫn tạp chất, cồn này hay dùng trong các phòng thí nghiệm, pha sơn.
4. Cồn IPA: Isopropyl Alcohol hay gọi là Iso Propanol Alcohol, được sử dụng nhiều trong ngành In ấn, pha mực in, vệ sinh màng in…
5. Cồn y tế: Có nồng độ và thành phần dành riêng trong ngành y, thường là 70 độ và 90 độ. Có màu trong suốt, còn màu xanh là do pha với Xanh methylen hoặc màu thực phẩm.

Ứng dụng của các loại cồn trong sản xuất kinh doanh

Do nồng độ và các tạp chất của từng loại cồn là khác nhau nên việc ứng dụng của chúng trong công nghiệp và thực phẩm cũng khác nhau, cụ thể:

– Cồn thực phẩm được ứng dụng sản xuất nấu rượu, nước ướp gia vị, pha chế thuốc, sát trùng, mỹ phẩm,…Đây là sản phẩm rất lành tính, không độc hại, an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

– Cồn công nghiệp độc hại hơn nên được dùng chủ yếu trong công nghiệp in, dệt may, tẩy rửa công nghiệp và công nghiệp điện tử. Tuy nhiên, do giá loại cồn này rẻ hơn rất nhiều so với cồn thực phẩm nên đã có nhiều người vì lợi ích cá nhân mà đem pha vào rượu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

– Cồn Ethanol được ứng dụng làm dung môi trong ngành hóa chất, dùng pha chế đồ uống, dược phẩm, phần lớn dùng để pha xăng (xăng chiếm hơn 90% làm nhiêu liệu đốt cho xe hiện đại). Hiện tại, ở Việt Nam đã có nhiều nơi đang thí điểm pha “Xăng sinh học E5 5% cồn Ethanol”.

Cồn công nghiệp trong ngành dệt may

Ngoài ra, các loại cồn Công nghiệp còn được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

– Sử dụng trong các sản phẩm chống đông lạnh (vì điểm đóng băng thấp).

– Là một trong những thành phần quan trọng trong công nghiệp và sử dụng để sản xuất một số hợp chất hữu cơ như: ethyl ester, ethyl halogenua, diethyl ether, ethylamin,…

– Ứng dụng làm chất tẩy rửa sơn mực, nhiên liệu đốt, dầu mỡ,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0909427252